Chat Facebook

So sánh sản phẩm

Cựu sếp ăn cắp bí mật nhà máy Samsung ra tòa

Cựu sếp ăn cắp bí mật nhà máy Samsung ra tòa

Cựu sếp ăn cắp bí mật nhà máy Samsung ra tòa

Cựu giám đốc của Samsung bị cáo buộc làm gián điệp công nghiệp, đánh cắp bí mật thiết kế và công nghệ để xây nhà máy tại Trung Quốc.

Trong phiên tòa ngày 12/7, các công tố viên nói Choi Jinseog, cựu lãnh đạo của Samsung Electronics và là chuyên gia hàng đầu về chip tại Hàn Quốc, đã đánh cắp thông tin nhạy cảm từ nhà sản xuất bán dẫn hàng đầu thế giới để giúp khách hàng xây dựng một nhà máy tương tự tại Trung Quốc.

Ông Choi từng được coi là ngôi sao trong ngành công nghiệp chip và hiện bị giam tại Suwon, nơi Samsung đặt trụ sở chính. Phiên xét xử nhấn mạnh nỗ lực của Hàn Quốc trong việc trấn áp tình trạng gián điệp công nghiệp cũng như làm chậm tiến độ sản xuất chip của Trung Quốc.

Choi Jin-seok được cho là có tham vọng xây nhà máy chip ở Trung Quốc từ bí mật của Samsung và SK Hynix. Minh họa: FT

Choi Jin-seok được cho là có tham vọng xây nhà máy chip ở Trung Quốc từ bí mật của Samsung và SK Hynix. Minh họa: FT

 

Trong khi đó, luật sư của Choi bào chữa rằng bị cáo chưa bao giờ sử dụng hoặc ra lệnh sử dụng dữ liệu của Samsung Electronics. Các bằng chứng công tố viên đưa ra để nói ông đánh cắp không phải bí mật kinh doanh hay công nghệ cốt lõi của quốc gia.

Choi Jinseog đồng ý với phát ngôn của luật sư khi được thẩm phán hỏi.

Ngoài ra, các công tố viên cũng cáo buộc 5 cựu nhân viên tại công ty tư vấn chip Jin Semiconductor do Choi sáng lập và một cựu nhân viên tại nhà thầu của Samsung.

Trước đó, ngày 12/6, các công tố viên quận Suwon, Hàn Quốc truy tố cựu giám đốc điều hành Samsung với cáo buộc thuê 200 nhân viên SK Hynix và Samsung lấy cắp bản thiết kế nhà máy và công nghệ bán dẫn của hãng từ 2018 đến 2019. Ông được cho là dự định xây nhà máy tại Tây An, Trung Quốc. Tuy nhiên, kế hoạch không thành khi đối tác - một nhà sản xuất Đài Loan - rút cam kết đầu tư 6,2 tỷ USD. Dù vậy, cựu giám đốc Samsung vẫn huy động được 358 triệu USD từ nhà đầu tư Trung Quốc để phát triển nguyên mẫu chip tại một nhà máy ở Thành Đô năm ngoái.

Ông Choi đã gửi thư cho Reuters khi bị bắt giam và bác bỏ thông tin ông tìm cách xây bản sao nhà máy sản xuất chip với công nghệ và thiết kế của Samsung. Đại diện Samsung chưa đưa ra bình luận nào về phiên tòa.

Tags:,